กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

"มังคุดคัด"

D5355328-11.jpg
2011-3-30 16:14
URT-NST_06.jpg
2011-3-30 16:14
nk4.jpg
2011-3-30 16:15
original_11111111.jpg
2011-3-30 16:15
979_1.jpg
2011-3-30 16:15
page6.jpg
2011-3-30 16:15


"มังคุดคัด" นี้ ก็คือของกินเล่นอย่างหนึ่งของคนเมืองคอนหรือนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นแหล่งปลูกมังคุดแหล่งใหญ่ โดยจะใช้มังคุดที่ยังไม่สุกดี เปลือกยังเป็นสีเขียวๆมาทำเป็นมังคุดคัด คำว่า "คัด" ก็คือการปอกเปลือกมังคุดออกจนเหลือแต่เนื้อใน ระหว่างปอกก็ต้องคอยล้างไม่ให้ยางเปื้อนเนื้อขาวๆ ของมังคุด จากนั้นก็นำไปแช่ในน้ำเกลือ เสียบไม้แล้ววางผึ่งลมให้แห้ง ดูเผินๆคล้ายลูกชิ้นปิ้งอยู่เหมือนกัน      
      
ใครที่ได้ชิมมังคุดคัดก็เป็นต้องติดใจ เพราะจะมีความแตกต่างจากมังคุดสดๆ ตรงที่จะมีความกรอบ เคี้ยวได้ทั้งเมล็ด และแม้จะเป็นมังคุดที่ยังไม่สุกดีแต่ก็ไม่มีรสฝาด คงความหวานอร่อยดังเดิม

217240.jpeg
2011-3-30 16:12

คุณสุทัศน์  ทองอยู่ (ชุมชนมาบขำ-มาบใน)

          เป็นบุคคลที่นำเอามังคุดคัดเข้ามาเผยแพร่และสาธิตให้กับประชาชนในชุมชนต่างๆ ซึ่งทางคุณสุทัศน์ กล่าวว่า “ที่สนใจการทำมังคุด คัด เนื่องจากมังคุดเป็นผลไม้ที่ทางจังหวัดระยองเรามีอยู่แล้ว แต่ราคาของมังคุดนั้นถูกมาก จึงคิดว่าการนำมังคุดมาแปรรูปเป็นมังคุดคัดนี้สามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับ มังคุดของบ้านเราได้”
          มังคุดกิโลกรัมละ 20 บาท (12-13 ลูก)
          มังคุดคัด ไม้ละ 20 บาท (3-4 ลูก)

วิธีการทำ
          1. เลือกมังคุดที่มีลักษณะห่าม เปลือกมีสีเขียว หรือลูกที่เก็บก่อนจะสุกประมาณ 1 เดือน
          2. ใช้มีดที่มีความคมตัดเปลือกมังคุดส่วนหัว-ท้าย และเปลือกแข็งรอบผลมังคุดออก
          3. นำผลมังคุดที่ตัดเปลือกแข็งออกหมดแล้วไปล้างน้ำ เพื่อเอายางมังคุดที่ติดอยู่ออก
          4. นำเกลือป่นและน้ำสะอาดที่เตรียมไว้ผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมังคุดที่ตัดเปลือกแล้วไปแช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เพื่อเป็นการช่วยขจัดยางมังคุดที่เหลืออยู่ออกให้หมดอีกครั้งหนึ่ง
          5. เมื่อมังคุดหมดยางให้นำมาแกะเปลือกออกอีกครั้ง โดยใช้มีดคมๆ ค่อยๆ แซะผิวมังคุดออก (สำหรับขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญมาก ต้องพยายามแกะไม่ให้โดนเนื้อในของผลมังคุด ไม่เช่นนั้นจะทำให้เนื้อมังคุดคัดที่ได้ผิวไม่สวย ไม่น่ารับประทาน
          6. ผสมน้ำเกลืออีกภาชนะหนึ่ง จากนั้นนำผลมังคุดที่แซะผิวมังคุดออกหมดแล้วไปแช่ในน้ำเกลืออีกครั้ง คราวนี้ไม่ต้องแช่ไว้นานเหมือนครั้งแรก แช่ไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อเป็นการทำให้เนื้อมังคุดมีสีขาวน่ารับประทาน
          7. นำมังคุดคัดที่ได้เสียบไม้ปลายแหลม
          8.เมื่อเสียบไม้เสร็จแล้วให้นำไปล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้งหนึ่งเพื่อทำความ สะอาดเป็นครั้งสุดท้ายก่อนรับประทาน หรือนำออกไปวางขาย
          9. อาจนำมังคุดคัดไปแช่ในถังน้ำแข็งให้เย็นก่อนรับประทาน เป็นการเพิ่มรสชาติที่แตกต่างอีกแบบหนึ่ง

ไม้ละ 15 - 20 บาท ค่ีะ

TOP

น่าทานจังเลย คงจะอร่อย
>*<(((())))>*<     
     d  .  .   b               
     ("" ^ "")     ---LoveLy---

TOP

อยากกินกุ้งในจานมากกว่า เหอะๆ
Friday

TOP

เคยกินแล้วค่ะ
ที่ตรัง อร่ิอย มั๊กมากค่ะ

TOP

ในจานนั้นเป็นกุ้งหรือว่ามังคุดค่ะ

TOP

ตอบกลับ 6# wannika


    ทั้งกุ้ง ทั้งมังคุดเลยค่ะ

TOP

อยากกินจัง คงจะอร่อยน่าดู   
№✖ oFFRoAD™

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด